Rút hầm cầu quận bình tân Minh Tú giá rẻ - LH: 0902208925

Kích thước lỗ thoát bồn cầu là bao nhiêu và cách lắp đặt chuẩn

Bồn cầu là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Do đó, việc lắp đặt bồn cầu đúng có ý nghĩa rất quan trọng. Vì khi lắp đặt không đúng, sẽ gây rò rỉ chất thải, khí thải ra ngoài. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Và để lắp đặt đúng chuẩn, bạn cần biết kích thước lỗ thoát bồn cầu là bao nhiêu cũng như những lưu ý khi lắp đặt.

Hệ thống bồn cầu, bể phốt và đường dẫn hoạt động có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào lỗ thoát. Do đó, kích thước lỗ thoát bồn cầu là một yếu tố rất quan trọng cần chú ý khi thi công. Và bài viết sau đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

 

kích thước lỗ thoát bồn cầu

Kích thước lỗ thoát bồn cầu

 

Kích thước lỗ thoát bồn cầu bao nhiêu là chuẩn?
Thông thường,  kích thước lỗ thoát bồn cầu sẽ có đường kính dao động từ phi 60 đến phi 140. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành cũng như các nhân viên kỹ thuật lại cho rằng đường kính nên có kích thước là phi 90 đối với hộ gia đình, nhà trọ và phi 114 đối với các doanh nghiệp, công ty, nhà máy, xí nghiệp.

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã tìm thấy câu trả lời cho kích thước lỗ thoát bồn cầu mà mình cần lắp đặt. Dù vậy, chỉ kích thước đúng thôi thì chưa đủ, mà cần cả cách lắp đặt đúng. Vậy nên, cùng tiếp tục đọc để trang bị cho mình thêm những chú ý khi lắp đặt nhé!

kích thước lỗ thoát bồn cầu

Kích thước lỗ thoát bồn cầu chuẩn

 

Những lưu ý khi lắp đặt lỗ thoát bồn cầu
Sau khi đã chọn được kích thước lỗ thoát bồn cầu phù hợp, thì điều tiếp theo bạn cần quan tâm là độ chính xác trong các số liệu kỹ thuật trước khi lắp đặt và những lưu ý khi lắp đặt.

Lưu ý khi lắp đặt bồn cầu

Lưu ý khi lắp đặt bồn cầu


Trước khi lắp đặt

Kích thước ống thoát bồn cầu
Sau khi chọn được kích thước lỗ thoát bồn cầu, điều tiếp theo ta cần chú ý đó là kích thước ống thoát bồn cầu. Tương tự như lỗ thoát, ống thoát bồn cầu nên có kích thước là phi 90 đối với hộ gia đình, nhà trọ và phi 114 đối với các doanh nghiệp, công ty, nhà máy, xí nghiệp.

Kích thước ống thoát nước bồn cầu


Vị trí lắp đặt bồn cầu
Vị trí lắp đặt bồn cầu có tầm quan trọng tương tự với việc chọn kích thước lỗ thoát bồn cầu và ống thoát. Và theo các thông tin được khuyến nghị, khoảng cách cho vị trí lắp đặt bồn cầu tốt nhất là cách các bờ tường một khoảng 30cm, để đảm bảo mọi thứ khi vào hoạt động là tốt nhất.

 

vị trí lắp đặt bồn cầu

Vị trí lắp đặt bồn cầu

 

Kiểm tra chất lượng đường ống trước khi lắp đặt
Sẽ không còn gì tệ hơn khi bạn sử dụng một đường ống chất lượng kém khi lắp đặt. Việc đó có thể giúp bạn giảm đi một phần chi phí, nhưng lâu dài sẽ làm giảm chất lượng toàn công trình và chắc chắn chi phí sửa chữa khi ấy sẽ rất cao và cách thức sửa chữa cũng phức tạp.

kiểm tra đường ống thoát nước

Kiểm tra chất lượng đường ống thoát nước trước khi lắp đặt.

 

Trong khi lắp đặt
Đường ống thoát nước phải bao gồm ống khí.
Nhiều người vẫn cho rằng đường ống thoát nước không nhất thiết phải bao gồm ống thoát khí. Tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm và về lâu dài sẽ gây tắc nghẽn. Và từ đó, dù cho bạn có chọn đúng kích thước lỗ thoát bồn cầu, thì quá trình tiêu thoát cũng không thể diễn ra mượt mà.
Thực tế từ nhiều công trình cho thấy rằng, đường ống thoát nước bắt buộc phải bao gồm đường ống thoát khí. Vì nếu không, khi lượng khí trong ống nén đủ lớn và không thể thoát ra sẽ tạo thành áp suất, dẫn đến vỡ đường ống thoát nước.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi đặt ống thông hơi bồn cầu.

 

đường ống thoát nước phải bao gồm ống thông khí

Đường ống thoát nước phải bao gồm ống thông khí

 

Hạn chế gấp khúc đường ống thoát nước
Đường ống thoát nước quá ngắn, quá dài hay có nhiều đoạn chuyển khúc đều là những lỗi sai cơ bản khi lắp đặt ống thoát nước. Vì chính những điều đó đã tạo nên lực cản khi các chất thải di chuyển xuống bể phốt. Và nếu không may bị kẹt lại đâu đó, lâu ngày sẽ làm tắc đường ống thoát nước, gây nên hiện tượng nghẹt bồn cầu.

 

hạn chế gấp khúc đường ống thoát nước

Hạn chế gấp khúc đường ống thoát nước

 

Chú ý độ dốc đường ống thoát nước
Độ dốc của đường ống thoát nước cũng là yếu tố quan trọng tương đương với kích thước lỗ thoát bồn cầu. Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý vì nó ảnh hưởng đến cách tiêu thoát của bồn cầu, nhanh hay chậm, triệt để hay không đều phụ thuộc độ dốc này. Nếu chọn độ dốc quá nhỏ thì chất thái sẽ không thể xuống tới, nhưng ngược lại nếu độ dốc quá lớn, chất thải lỏng sẽ trôi nhanh xuống trước khiến chất thải rắn bám lại trên thành, lâu ngày dẫn đến tắc nghẽn.
Độ dốc lý tưởng thường được các chuyên gia đề nghị là khoảng 20-40mm đối với ống dài 1000mm (tỷ lệ 1/50).

 

Chú ý độ dốc của đường ống thoát nước

Chú ý độ dốc của đường ống thoát nước

 

Đừng sử dụng quá nhiều xi măng
Lại thêm một lỗi rất cơ bản nhưng nhiều người gặp phải tương tự với lỗi chọn sai kích thước lỗ thoát bồn cầu. Đó là, dùng xi măng cố định đường ống. Mặc dù việc này là đúng, nhưng nếu sử dụng quá nhiều xi măng hoặc để xi măng rơi vào ống thoát, đây chắc hẳn là việc rất tồi tệ bởi các hậu quả nó để lại. Thoát chậm, tắc nghẽn… là những hậu quả điển hình nhất của việc này.

 

Đừng sử dụng quá nhiều xi măng

Đừng sử dụng quá nhiều xi măng 


Sử dụng xi măng trắng để đảm bảo thẩm mỹ
Đa số bồn cầu trong các gia đình hiện nay đều có màu trắng. Vậy chắc chắn sẽ gây mất thẩm mỹ nhà tắm khi bạn vô tình sử dụng xi măng đen. Hãy chú ý đến chi tiết này để đảm bảo nhà vệ sinh không chỉ tốt mà còn phải đẹp nữa nhé!

 

Sử dụng xi măng trắng khi thi công để tăng thêm tính thẩm mỹ

Sử dụng xi măng trắng khi thi công để tăng thêm tính thẩm mỹ


Chất liệu, thương hiệu cho đường ống dẫn.
Ngoài các yếu tố trên, ta cũng không thể bỏ qua yếu tố cuối cùng là chất liệu và thương hiệu của đường ống dẫn, vì chất liệu và thương hiệu là 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Các chuyên gia thường hài lòng với chất liệu nhựa PVC khi dùng làm đường ống dẫn vì độ bền bỉ, chất lượng tốt mà giá thành lại hợp lý với đa số công trình. Còn về thương hiệu: ống nhựa Bình Minh, ống nhựa Hoa Sen, ống nhựa Tiền Phong là những thương hiệu lâu năm, uy tín và được đa số khách hàng tin dùng.

 

chất liệu, thương hiệu cho đường ống dẫn

Chất liệu, thương hiệu cho đường ống dẫn


Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: kích thước lỗ thoát bồn cầu bao nhiêu là đúng. Đồng thời cũng cung cấp thêm cho bạn những lưu ý khi lắp đặt bồn cầu.