Rút hầm cầu quận bình tân Minh Tú giá rẻ - LH: 0902208925

Cách giải quyết mùi hôi và nước bắn ngược lên từ bồn cầu.

Khi xả nước, bạn thường nghe thấy tiếng ục ục khi nước và chất thải trôi xuống. Đây thực ra không phải hiện tượng bất thường gì, nhưng nếu như đi kèm với nó là mùi hôi thối bốc lên thì chắc chắn bồn cầu nhà bạn đang gặp vấn đề rồi. Cùng tìm hiểu về vấn đề bồn cầu bị hôi thối ngược lại khi xả nước, kêu ục ục và bắn nước lên nhé!
Cách giải quyết mùi hôi và nước bắn ngược lên từ bồn cầu.


Bồn cầu có tiếng kêu ục ục.
Bồn cầu có tiếng kêu ục ục.

Tiếng kêu ục ục ở bồn cầu có bình thường không?


Thực ra tiếng ục ục khi xả nước ở bồn cầu là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Khi xả nước, áp suất ở trên bồn cầu và từ đường ống tới hầm cầu sẽ khác nhau. Ở trên bồn cầu, nước tạo thành xoáy, có áp suất mạnh hơn, đẩy hết chất thải xuống hầm cầu. Đồng thời, một lượng nước nhất định được bơm xuống để giữ được khoảng chân không ngăn mùi ở ống siphon. Chính điều này đã gây ra tiếng ục ục mỗi khi xả nước. 

Nhưng nếu như tiếng ục ục này xuất hiện cùng với mùi hôi thối ngược lại từ dưới bồn cầu bốc lên. Tệ hơn chính là nước và chất thải cũng bị bắn lên. Vậy thì bồn cầu nhà bạn đang gặp những vấn đề về đường ống thoát khí và hầm cầu. Và cần phải giải quyết nhanh nếu không muốn khó chịu hơn nữa.

>>Xem thêm: Lap dat ong thoat bon cau tu hoai
 

Bồn cầu có tiếng kêu ục ục.
Bồn cầu có tiếng kêu ục ục.

Nguyên nhân của hiện tượng mùi hôi thối và nước bắn ngược lên ở bồn cầu


Mùi hôi thối bốc ngược lên từ bồn cầu xuất hiện do khí thải từ dưới hầm cầu bốc lên, đáng lẽ phải đi vào đường ống thoát khí, nhưng lại đi ngược vào đường ống dẫn lên bồn cầu. Nguyên nhân của việc này có thể do đường ống thoát khí bị tắc khiến khí ga không thoát ra được. 

Đường ống thải của hầm cầu có tác dụng rất quan trọng. Khi chất thải ở trong hầm cầu bị phân hủy, đồng thời sẽ tạo ra khí ga là khí metan. Khí ga này nếu ở trong hầm cầu quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ hầm cầu, tăng áp suất làm hầm cầu đầy nhanh hơn và gây mùi hôi thối. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng sử dụng lâu dài và khả năng tích trữ, phân hủy chất thải, khí ga cần được thoát ra ngoài. Nếu đường khí thoát bị tắc hoặc không được thi công trong quá trình xây dựng thì sẽ khiến cho khí ga không thoát được, bay lên đường ống thải từ bồn cầu xuống và gây tắc bồn cầu, trào ngược, bốc mùi và bắn nước lên.

Ngoài ra, hầm cầu đầy cũng là một trong những nguyên nhân khác khiến cho bồn cầu bị hôi thối ngược lên, kêu ục ục và bắn nước lên. Hầm cầu được xây dựng với một kích thước cố định và không thể thay đổi. Vì vậy khi hầm cầu đã đầy, sẽ gây nên hiện tượng tắc bồn cầu, bốc mùi hôi thối và nhiều bất tiện khác.
 

Bồn cầu có tiếng kêu ục ục.
Bồn cầu có tiếng kêu ục ục.

Cách xử lý và hạn chế bồn cầu bị hôi thối ngược lại, kêu ục ục và bắn nước lên


Bạn nên kiểm tra đường ống thoát khí có bị tắc nghẽn do chất cặn bẳn lâu ngày hay do dị vật từ ngoài vào làm tắc nghẽn không thể thoát được khí ga hay không. Tốt nhất, nếu như bạn không có kinh nghiệm cũng như kiến thức trong lĩnh vực này thì bạn nên gọi thợ lành nghề để thực hiện sửa chữa và kiếm tra, tránh chữa “lợn lành thành lợn què”. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý trong quá trình thi công và sửa chữa, tránh thợ làm dối mà không thực hiện xây lắp đường ống thoát khí.

Ghi nhớ thời gian định kỳ rút hầm cầu cũng là một việc bạn nên làm. Hầm cầu nên được rút định kỳ từ 3 – 5 năm một lần, tùy thuộc kích thước cũng như cách sử dụng của bạn. Bạn nên tránh đổ xà phòng vào bồn cầu, cũng như vứt quá nhiều giấy vệ sinh hoặc rác thải khác vào bồn cầu. Việc này không chỉ khiến tắc nghẽn bồn cầu mà còn khiến cho hầm cầu đầy nhanh hơn. Rút hầm cầu định kỳ sẽ giúp tăng tuổi thọ cho hầm cầu. Bởi vì lớp gạch men trong hầm cầu sẽ có thời gian nghỉ trước khi tiếp tục hoạt động phân hủy của chất thải. 

Chúc bạn tìm kiếm được nguyên nhân và cách xử lý cho vân đề bồn cầu bị hôi thối ngược lại, kêu ục ục và bắn nước lên. Nếu như bồn cầu nhà bạn chỉ có tiếng ục ục thì đừng lo, đây là điều hoàn toàn bình thường.